Anhbaque’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Bài 17: Trung quốc xâm thực vào Lào bằng ngoại giao ”viện trợ”

Posted by anhbahoa on November 23, 2009

Bài 17

Trung quốc xâm thực vào Lào

bằng ngoại giao ”viện trợ”

「中国、援助外交でラオス侵食」

Đăng trên tạp chí Shukanshincho số 18/9/2008

Nhà báo Sakurai Yoshiko(NB)

Một nhà nghiên cứu người lào sinh sống tại Nhật bản than thở “Dọc bờ sông Mekong, những bin đinh cao tầng mọc san sát như phố Manhattan(Hoa kỳ). Nếu bàng quang trước sự thâm nhập của TQ thì sự tồn tại của NB ở đây mỗi lúc một nhạt nhòa”Như vòng xoay của kim đồng hồ, sự xuất hiện của TQ đang được đẩy mạnh một cách ồ ạt ở một nước bị bao quanh bởi 5 nước Việt Nam, Campuchia, Thai lan, Myanmar và TQ. Từ lịch sử Việt Nam vốn là nước có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với hai nước Lào và Campuchia thì ngày càng yếu đi, thay vào đó TQ đã bắt đầu tràn vào.Nguyên nhân trực tiếp là bởi Lào sẽ là nước đăng cai Seagames vào năm 2009. Chính phủ TQ đã bỏ ra 80 triêu đô la xây tặng Lào– là nước vừa không có vốn, thiếu kỹ thuật– một sân vận động hoành tráng. Dù là viện trợ  không hoàn lại, không kem điều kiện ràng buộc nhưng một lúc nào đó chẳng hay, chính phủ TQ giành được quyền sử dụng 50 năm một lô đất rộng lớn ngay giữa thủ đô Viên chăn và một khu phố người Hoa dần dà mọc lên cho 50,000 người TQ có thể đến ở.Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, dân số của nước Lào là 5.8 triệu người, số người TQ có mặt ở Lào ít nhất cũng 30,000 người nhưng báo cáo năm 2008 của đại học Yale(Hoa Kỳ) thì số người dân TQ trên thực tế vượt gấp 10 lần hơn.Nghĩa là ngoài con số “người Hoa cũ”, một con phố cho 50,000 người “TQ mới” đang được xây dựng ngay trên trung tâm thủ đô, đã đẩy con số tương đương 1% nhân khẩu của Lào, hay bằng 10% nhân khẩu của thủ đô. Điều nầy đã làm cho nhân dân Lào lo lắng sâu sắc. Theo thông tin của phóng viên Mark Tan, báo Asia Times ở Hong Kong cho biết trong nội bộ lãnh đạo của Lào đã có lời phê phán rằng “Quá trình quyết định không rõ ràng” hay “ Có lãnh đạo trong chính phủ mới được biết sau khi công bố”. Nhà nghiên cứu người Lào nêu trên nói rằng nếu  như vậy thì có khác gì trung tâm thủ đô xem như bị người TQ chiếm đóng, là mối lo ngại lớn khi ban đầu là 5 vạn nhưng bỗng chốc lại tăng vọt gấp đôi gấp ba, chẳng mấy chốc lan tỏa ra khắp nước. Chính phủ Lào đã không dùng từ “phố người TQ” và chỉ đạo phải gọi là “Trung tâm hữu nghị Lào-TQ” vì lo sợ sự phê phán trong cũng như ngoài nước chăng.Khai thác tài nguyên như nguyện vọng của TQ

Vào cuối thế kỷ thứ 19, Lào được sáp nhập vào Liên Bang đông dương thuộc địa Pháp. Sau khi NB thất trận trong thế chiến thứ hai, Pháp đàn áp các phong trào đòi dộc lập của Lào, lập lại nền thống trị, ra sức bài xích người Hoa vốn chi phối 80% giao dịch thương mại của Lào vào cuối thấp kỷ 1950.Năm 1953 Lào giành được độc lập. Năm 1975 cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đã phế bỏ chế độ quân chủ, chính quyền XHCN ra đời cũng có những biện pháp bài Hoa như không cho phát hành báo chí tiếng Hoa, tịch thu tài sản, đóng cửa trường học hoa kiều v..v..

Mặt khác, vào năm 1979, TQ đã tiến quân xâm lấn VN là nước vốn có ảnh hưởng lớn đối với Lào, Đặng Tiểu Bình tuyên bố là sẽ “dạy cho VN một bài học” nhưng đã thất bại thảm hại. Sau đó, vào năm 1989, TQ bị quốc tế cô lập vì sự kiện Thiên an Môn. Năm 91 VN kêu gọi TQ cải thiện quan hệ và người “trung gian môi giới” là chính phủ Lào nhờ vậy hai nước VN-TQ đã bình thường hóa quan hệ vào năm 1991. Việc cải thiện quan hệ Việt-Trung đã góp phần thúc đẩy TQ đi vào ba nước VN, Lào, Campuchia. Đặc biệt là TQ đã triển khai mạnh mẽ chính sách “ngoại giao viện trợ” ngay sau khi Châu Á rơi vào cuộc khủng hoảng tiền tệ vào năm 1997.

Năm 2000, Chủ tịch Giang Trạch Dân là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên của TQ sang thăm Lào, kể từ đó TQ triển khai một chính sách ngoại giao được gọi là “sức mạnh mềm” cho đến ngày nay. Năm 2003 xây dựng Nhà Văn Hóa quốc gia, năm 2004 chỉnh trang công viên chung quanh khu vực nầy đồng thời chính phủ TQ cũng đã miễn trừ thanh toán những khoản nợ lớn của Lào vào năm 2003. Trong khi tăng cường quan hệ “cho” một chiều nầy, TQ cũng đã giành  được trên 263 dự án có trị giá tổng trị giá 6,760 triệu đô la. Năm 1996 TQ đầu tư vào Lào 3 triệu đô la thì 12 năm sau kim ngạch nầy đã tăng 225 lần hơn.

1/3 tổng số tiền nầy là tập trung đầu tư vào việc phát triển các nhà máy thủy điện, phần lớn còn lại đưa vào khai thác những tài nguyên mà TQ rất cần như Vàng, Đồng, Sắt thép, Kali, Bauxite…và  xây dựng rừng cây cao su khắp lãnh thổ của Lào phản ánh nhu cầu của TQ. Nghĩa là TQ đã khai thác  nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Lào như ý muốn và được cung cấp đầy đủ.

Trong lúc chiếm đoạt sự giàu có của Lào, TQ không quên phô trương sự phong phú của hàng hóa TQ cho người Lào trong đời sống thường nhật. Điều nầy có thể thấy qua việc khai trương Trung Tâm thương mại rất hoành tráng vào ngày 1/8/2007. Một cơ sở thương mại sang trọng đã được dựng lên ngay giữa thủ đô gồm 300 gian hàng trong một khu mua bán sầm uất mà 200 gian là của thương gia người Hoa, phần còn lại được dự kiến chia cho người Lào, 80% hàng hóa là những sản phẩm của TQ. Cơ sở nầy như đã nói ở trên sẽ là một phần của Trung Tâm Hữu nghị Lào-Trung. Đây cũng là khu phố người Hoa thứ ba, sau khu phố người Hoa ở Nong-duang và Trung tâm thương mại mậu biên Boten(?).

“Dạy tiếng Hoa” ở Lào

Chính phủ Lào không cho phép nhưng hầu hết người cư trú ở những khu phố hoa kiều đều là người TQ, hàng hóa là sản phẩm từ TQ, người mua hay bán là người tàu, kể cả người lao công ở khách sạn, khách đến ở, tất tất là người TQ. Tóm lại, người TQ chiếm tất cả  dù cho người Lào được giành phần nào trong đó nhưng rút cuộc là phải dời sang nơi khác.

TQ đã đoạt lấy nhiều hơn phần họ đã cho phía Lào. Trong quá trình đó đã hình thành một cơ chế người dân thì bị bóc lột, trong khi một bộ phận quan chức Lào thì sống trong nhung lụa. Lãnh đạo chủ chốt của chính phủ lào ngày càng suy nhược trong khi TQ tiến hành từng bước đồng hóa nước Lào ngay từ lĩnh vực giáo dục.

。      Trường dạy học bằng hoa ngữ  được thành lập ở Lào từ năm 1937(1973 ?). đến năm 2001 thì hoàn thành hệ thống trường nầy từ cấp tiểu học đến trong học phổ thông. Trong một khuôn viên rộng 57,000 mét vuông, 1300 học sinh từ cấp tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông để thành tấng lớp ưu tú cho đất nước. Từ năm 1983 sách giáo khoa của TQ được đưa vào sử dụng và gầy dựng giá trị quan TQ cho tầng lớp trẻ nầy.

Nhà nghiên cứu người Lào than thở: ”Người Lào đã bị TQ cai trị hoàn toàn, không còn giữ được bản sắc mình là người Lào. Chính phủ TQ cho rằng sự ngu dốt và hủ bại của chính phủ Lào là nhân tố thúc đẩy thuận lợi cho việc cai trị của họ. Chúng tôi không biết phải chống cự bằng cách nào mặc dù những người Lào tâm huyết đều tức giận trước sự độc đoán, chuyên quyền, theo chủ nghĩa bí mật, hủ bại của chính phủ Lào.

Nhật bản cũng như nhiều nước châu Âu và Mỹ đều đặt điều kiện về tự do, nhân quyền, dân chủ trong khi viện trợ nhưng Đảng Cộng Sản TQ thì không quan tâm đến những vấn đề nầy. Tương tự như  việc họ vẫn tiếp tục hưởng lợi tài nguyên dầu mỏ, tiếp tục  viện trợ  cho chính phủ Sudan trong khi người dân ở Dafur bị tàn sát.

。      Tháng 8 năm nay, Hiệp định đầu tư giữa NB và Lào đã được kí kết. Từ trước đến nay NB cấp vốn ODA vào những lĩnh vực khiêm tốn như cơ sở hạ tầng ở Lào và nếu không cảnh giác thì xu thế TQ sẽ không dừng lại ở đây. NB còn phải lo chuyện chính trị trong nước nên không còn hơi sức để ý đến động thái nói trên ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: